สร้างแบรนด์อะไรดี

สร้างแบรนด์อะไรดี ?  ส่องเคล็ดลับค้นหาแบรนด์และสินค้าที่ใช่

การจะเป็นเจ้าของแบรน์สักแบรนด์คงเป็นความฝันที่ใครหลายคนคิดและวางแผนเอาไว้ซึ่งในปัจจุบันมีโรงงานพาร์ทเนอร์รับผลิตมากมายให้เลือกในราคาที่เอื้อมถึง แต่สิ่งแรกที่เป็นเรื่องยากที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้นเลยก็คือการที่ต้องคิดให้ออกว่าเราจะขายอะไร สร้างแบรนด์อะไรดี หรือขายสินค้าอะไร ถึงจะสามารถสร้างกำไร และได้เป็นเจ้าของแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จได้ วันนี้เราเลยอยากจะมาแชร์ เคล็ดลับค้นหาแบรนด์และสินค้าที่ใช่กัน พร้อมเทรนด์สินค้าที่กำลังมาแรงและน่าลงทุนจะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้างลองไปดูกันได้เลยค่ะ

สร้างแบรนด์อะไรดี ? ส่องเคล็ดลับค้นหาแบรนด์และสินค้าที่ใช่

ประโยชน์ละข้อดีของการมีแบรนด์ตัวเอง

ประโยชน์ละข้อดีอย่างแรกของการที่เราเป็นเจ้าของแบรนด์ตัวเองเลยก็คือเราจะมีมีอิสระในการบริหารจัดการแบรนด์ของตัวเอง รวมไปถึงการตัดสินใจต่าง ๆ ทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ เพราะถ้าหากเรารับของมาขายหรือเฟรนไชส์ก็ต้องขึ้นกับแบรนด์ที่เรารับมาว่าเขาจะมีกฏหรือข้อปฎิบัติอะไรบ้าง นอกจากนี้การทำธุรกิจของตัวเองยังสามารถสร้างกำไรได้โดยตรง ดูแลงบประมาณทั้งหมดเองแบบไม่ต้องหักค่าสมาชิกตัวแทนหรือส่วนแบ่งให้กับเจ้าของแบรนด์ เพราะเราเป็นเจ้าของแบรนด์เองนั่นเอง

ประโยชน์ละข้อดีของการมีแบรนด์ตัวเอง

เคล็ดลับค้นหาแบรนด์และสินค้าที่ใช่

หลังจากที่เราทราบกันแล้วว่าการเป็นเจ้าของแบรนด์นั้นมีข้อดีและประโยชน์อย่างไร ขั้นตอนถัดมาเดี๋ยวเราลองมาดูกันค่ะว่า เราจะหาแบรนด์และสินค้าที่ใช้ได้อย่างไรบ้าง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการลงทุนจะมีเคล็ดลับอะไรบ้างลองไปดูกันเลย

  1. เริ่มค้นหาสินค้าที่ใช่จากสิ่งใกล้ตัว

แน่นอนจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดคือการเริ่มหาสินค้นที่ใช้จากสิ่งที่เราชอบหรือมีความสนใจอยู่แล้ว เพราะนอกจากจะช่วยสร้างแรงจูงใจในการทำงานแล้ว ยังเป็นสิ่งที่เรามีความรู้ ความเข้าใจดีอยู่แล้วด้วย ช่วยลดเวลาในการค้นหาข้อมูลไปได้มากกว่าการที่เราจากสินค้าใหม่ ๆ ที่เราไม่รู้หรือไม่มีความเข้าใจเลยนั่นเอง

  1. ใช้ Search Engines ดูเทรนด์สินค้าที่ใช่

รู้หรือไม่ Google ไม่ได้มีไว้ใช้แค่เสริ์ชหาข้อมูลเท่านั้น แต่ยังสามารถค้นหา สินค้า กลุ่มเป้าหมาย กระแส และความต้องการสินค้าต่าง ๆ จากพฤติกรรมการค้นหาของผู้บรโภคได้ด้วย ด้วยเครื่องมือ Google Adwords เราสามารถดูเทรนด์ และ มองหา ผลิตภัณฑ์ที่ผู้คนส่วนใหญ่สนใจได้ หรือสามมรถใช้เครื่อง Google Keyword Planner เพื่อตรวจสอบจำนวนการค้นหาสินค้านั้น  ได้ด้วยเรียกได้ว่ามีประโยชน์สุด ๆ

  1. ศึกษาตลาดและคู่แข่ง

คำว่ารู้เขารู้เรารบร้อยครั้งชนะร้อยครั้งคงจะไม่เกินไปสำหรับหัวข้อนี้ หลังจากที่เรามีไอเดียสินค้าที่เราสนใจและอยากสร้างแบรนด์แล้ว เราก็ควรจะศึกษาตลาดก่อนว่าสินค้าประเภทนี้มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากน้อยแค่ไหน กลุ่ทลูกค้าส่วนใหญ่เป็นใคร มีคู่แข่งมากน้อยแค่ไหนเป็นต้น เพื่อที่เราจะได้ประเมินความเสี่ยงในการลงทุนเป็นต้น นอกจากนี้การศึกษาคู่แข่งก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอย่าลืมว่าสินค้าที่เราจะสร้างแบรนด์นั้นก็เป็นสินค้าประเภทเดียวกับคู่แข่งการรู้จุดแข็ง จุดอ่อน จึงเป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาสินค้าของเราให้ดีกว่าและแตกต่างจากสินค้าที่มีอยู่ให้ได้

  1. ค้นหาแนวทางจะสินค้าที่มีจุดเด่นและแตกต่างได้อย่างไร

อย่างที่เราบอกไปในข้อก่อนหน้าว่าสินค้าของเราคงไม่ไช่สินค้าที่มีอยู่เจ้าเดียวที่ขาย ดังนั้นสิ่งสำคัญหลังจากที่เราศึกษาตลาดและคู่แข่งแล้ว คือการหาแนวทางเป็นของตัวเอง หรือสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าทเพื่อนำไปต่อยอดสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง และสร้างภาพลักษณ์ของสินค้าให้จดจำได้ง่าย

เคล็ดลับค้นหาแบรนด์และสินค้าที่ใช่

เทรนด์สินค้าที่กำลังมาแรงและน่าลงทุน

สำหรับกลุ่มสินค้าที่มาแรงแสงทางโค้งคงนี้ไม่พ้นสินค้าประเภทกลุ่มสุขภาพด้วยผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้ความต้องการสินค้าในกลุ่มนี้กำลังเป็นที่นิยมสูง ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมช่วยบำรุง อาหารสุขภาพ ไปจนถึงอุปกรณ์ส่งเสริมสุขภาพต่าง ๆ  ถัดมาคือเครื่องสำอาง สินค้าที่เสริมความงาม และผลิตภัณฑ์แต่งผม ถือว่าเป็นสินค้าที่ยังคงขายดีตลอดกาลไม่ว่าเศรฐกิจจะเป็นอย่างไร แต่แน่นอนว่าต้องไม่หยุดสวย ทำให้ตลาดกลุ่มนี้แม้จะมีการหดตัวในบางช่วงแต่ก็ยังมีความต้องการต่อเนื่องไม่มีแผ่ว

ต่อมาอีกกลุ่มสินค้าที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือสินค้าของใช้ในบ้าน เนื่องจากวิธีชีวิตเปลี่ยนไปคนอยู่บ้านกันมากขึ้น ตลาดเครื่องใช้ภายในบ้านจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา สุดท้ายอีกหนึ่งสินค้าที่น่าสนใจคือสินค้า Gadget และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่คนให้ความสนใจและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในกลุ่มผู้บริโภค

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเคล็ดลับดี ๆ ที่เรานำมาฝากหวังหลาย ๆ คงจะได้ไอเดียสำหรับไปสร้างแบรนด์ของตัวเองไม่มากก็น้อย สำหรับใครที่ได้ไอเดียแล้วกำลังมองหาโรงงานรับผลิตครีมและอาหารเสริม OEM ที่มีคุณภาพอยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำ แบรนด์ เบเนฟิต One stop service ที่พร้อมให้คำปรึกษาด้านการสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมด้วยแบรนด์ของคุณเอง เพิ่มความโดดเด่นและสร้างความแตกต่างให้แบรนด์ของคุณไม่เหมือนใคร และการันตีความมั่นใจด้วยมาตรฐาน GMP & HACCP Codex, ISO 22000 และ ISO 17025 ค

อ้างอิง :

  1. กลุ่มสินค้าขายดีมาแรงปี 2022/2565 : https://www.smeleader.com/%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%872022/
  2. Finding the right product-market fit : https://www.bdc.ca/en/articles-tools/marketing-sales-export/marketing/how-to-find-markets-for-your-new-product
Scroll to Top