ตั้งชื่อแบรนด์ฟรี

10 เครื่องมือช่วยตั้งชื่อแบรนด์ฟรี พร้อมเคล็ดลับตั้งชื่อแบรนด์ สอดคล้อง ธุรกิจ

ผู้ประกอบการบางคนอาจจะลืมนึกถึงความสำคัญของชื่อแบรนด์ไปเพราะอาจจะคิดว่าแบรนด์ของตัวเองจะใช้ชื่อแบบไหนตามที่ชอบก็ได้ แต่หากคุณลองนึกดูดี ๆ คุณจะเห็นว่าสิ่งที่จะอยู่กับธุรกิจของคุณนานที่สุดนั้นก็คือ ‘ชื่อแบรนด์’ นั่นเอง เรียกได้ว่านานกว่ากลยุทธ์การขายหรือแผนทางการตลาดเสียอีก

ความสำคัญของการตั้งชื่อแบรนด์

ความสำคัญของการตั้งชื่อแบรนด์

ชื่อแบรนด์ เป็นสิ่งที่เจ้าของแบรนด์ใช้สื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายว่าธุรกิจของคุณคืออะไรและมันยังสามารถแสดงถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้อีกด้วยว่าคุณต้องการสื่อให้แบรนด์ของคุณออกมาสู่ผู้รับสารในลักษณะไหน ยิ่งในปัจจุบันนี้สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์เปิดเผยว่าคนไทยใช้เวลาไปกับการท่องโลกอินเทอร์เน็ตเพื่อเสพข้อมูลถึงวันละ 6.4 ชั่วโมงซึ่งทางการตลาดจะเรียกสภาวะนี้ว่า “Information Overload (ภาวะข้อมูลท่วม)” ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกจำแต่ข้อมูลที่จำได้ง่าย

ดังนั้น ลองนึกถึงการตั้งชื่อแบรนด์หากใช้ชื่อที่ยาวเกินไปหรือใช้คำที่จดจำได้ยาก กลุ่มลูกค้าก็อาจจะจำแบรนด์คุณไม่ได้เพราะสมองจะเลือกจดจำข้อมูลและรับรู้เฉพาะสิ่งที่เข้าใจง่ายเท่านั้น การตั้งชื่อแบรนด์ที่สั้นและสามารถออกเสียงได้ชัดเจนจะทำให้กลุ่มลูกค้าจดจำได้และทำให้พูดได้คล่องปากจึงง่ายต่อการบอกต่อ

นอกจากนี้ การตั้งชื่อแบรนด์ยังมีเรื่องของกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย บางครั้งคุณไม่สามารถตั้งชื่ออะไรก็ได้ตามแบบที่คุณชื่นชอบเพราะต้องดูดี ๆ ว่า ชื่อแบรนด์ของคุณไปคล้ายกับชื่อแบรนด์คนอื่นหรือเปล่า หรือชื่อแบรนด์มีการใช้คำต้องห้ามหรือไม่ ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่คุณควรต้องศึกษาเพิ่มเติมเพราะหากผิดกฎหมายขึ้นมาคุณอาจจะต้องเสียค่าปรับและเสียเวลา Rebrand ใหม่ได้

เคล็ดลับเลือกและตั้งชื่อแบรนด์ให้สอดคล้องธุรกิจ

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าผู้รับสารในปัจจุบันเลือกรับแต่ข้อมูลที่จำได้ง่ายและไม่ยาวจนเกินไป ดังนั้นการตั้งชื่อแบรนด์จึงต้องมีเคล็ดลับในการตั้งชื่อเพื่อให้กลุ่มลูกค้าสามารถจดจำได้อย่างง่ายดาย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 1. ชื่อสั้น กระชับ และจำง่าย : ชื่อแบรนด์ที่ดีไม่ควรเกิน 3-4 พยางค์เพราะจะทำให้ยาวเกินไปและลูกค้าจำไม่ได้ ยกตัวอย่างชื่อแบรนด์สั้น ๆ เช่น เลโก้, โลตัส, โค้ก, เป๊ปซี่ ฯลฯ
 2. ชื่อสะกดง่าย เขียนง่าย : นอกจากชื่อจะสั้นแล้วต้องสะกดง่ายและเขียนง่ายด้วยเช่นกันจึงจะทำให้กลุ่มลูกค้าจดจำได้อย่างดี
 3. ชื่อออกเสียงง่าย ฟังง่าย : ชื่อแบรนด์ที่ดีจะต้องออกเสียงง่ายและฟังได้ง่ายด้วยเช่นกัน เมื่อผู้รับสารได้ยินชื่อแบรนด์ของคุณแค่ผ่าน ๆ ในระยะเวลาเพียงไม่กี่วินาทีก็จะสามารถจำได้
 4. ชื่อต้องมีที่มา : การตั้งชื่อแบรนด์ชื่อควรต้องมีที่มาที่ไปว่าคุณได้ชื่อนี้มาอย่างไรเพื่อเป็นการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ
 5. ชื่อแบรนด์ต่อยอดได้ : ไม่ควรตั้งชื่อเป็นสินค้าโดยตรง เช่น ชื่อแบรนด์มะขามแก้ว เมื่อลูกค้าได้ยินก็จะเข้าใจว่าทำธุรกิจเกี่ยวกับมะขาม ทำให้ในอนาคตยากต่อการเพิ่มสินค้าอื่นเข้ามา

ตั้งชื่อแบรนด์ฟรี ด้วย 10 เครื่องมือช่วยตั้งชื่อแบรนด์

 1. Shopify business name generator 

Shopify business name generator 

ผู้ที่ต้องการตั้งชื่อแบรนด์เสื้อผ้า แบรนด์ขายของออนไลน์ หรือชื่อร้านอาหารเว็บไซต์นี้จะเหมาะกับคุณอย่างมาก เพียงแค่คุณระบุชื่อที่ชอบเข้าไป 1 คำ ระบบก็จะเสนอข้อมูลรายชื่อบนที่ว่างบน Shopify มาให้ แต่เมื่อคุณเลือกชื่อแล้วคุณต้องนำชื่อไปเช็คโดเมนอีกครั้งว่ามีผู้อื่นใช้ชื่อนั้นไปแล้วหรือยัง

เว็บไซต์ : https://www.shopify.com/tools/business-name-generator 

 1. Oberlo 

Oberlo 

เว็บนี้จะช่วยนำเสนอชื่อแบรนด์แบบผสมคำได้ โดยคำที่ทางเว็บเสนอมานั้นจะเป็นการผสมผสานกับคำที่คุณได้ระบุลงไป ตัวเลือกก็จะเป็นชื่อภาษาอังกฤษที่มีคำสองคำมารวมกันเหมือนกับ Bit+coin, Star+bucks หรือ Face+book

เว็บไซต์ : https://www.oberlo.com/tools/business-name-generator 

 1. Business name generator 

Business name generator 

เครื่องมือตั้งชื่อแบรนด์ในเว็บนี้สามารถแบ่งหมวดหมู่ชื่อธุรกิจของคุณได้ด้วย เพียงคุณระบุคำที่ชื่นชอบ 1 คำ ระบบก็จะนำคำนั้นไปผสมเป็นคำต่าง ๆ ออกมาให้คุณเลือก หากคุณจะตั้งชื่อร้าน Cafe คุณก็สามารถเลือกหมวดหมู่เป็น Cafe ได้ ชื่อแบรนด์ที่ระบบแสดงมาให้คุณก็จะสอดคล้องกับธุรกิจที่คุณเลือก อีกทั้งเว็บนี้ยังสามารถตรวจสอบ Domain ที่ว่างได้อีกด้วย

เว็บไซต์ : https://businessnamegenerator.com/ 

 1. Anadea Business name guide 

Anadea Business name guide 

เว็บนี้จะเป็นระบบการค้นหาชื่อแบรนด์ที่มีลักษณะแบบผสมกันหลาย ๆ คำเข้าด้วยกัน เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสไตล์คำภาษาอังกฤษแบบผสมกับคำศัพท์ที่มีความหมาย

เว็บไซต์ : https://businessnameguide.com/ 

 1. Looka

Looka

เว็บนี้จะช่วยค้นหาชื่อแบรนด์ที่คุณสามารถกำหนดความยาวของตัวอักษรเองได้ นอกจากนี้คำที่ระบบนำเสนอมาให้ยังแบ่งเป็นหมวดหมู่คำศัพท์ต่าง ๆ ให้คุณสามารถเลือกได้อีกด้วย เช่น หมวดคำที่คิดขึ้นมาใหม่, คำแบบผสมกันไปมา, คำภาษาอังกฤษที่มีความหมาย และคำที่ใช้หลาย ๆ คำมารวมกัน 

เว็บไซต์ : https://looka.com/business-name-generator 

 1. Namelix 

Namelix 

เว็บไซต์นี้ถือว่าเป็นเว็บช่วยตั้งชื่อแบรนด์ที่น่าสนใจมาก เพราะภายในเว็บจะใช้ระบบ AI คำนวณชื่อตามความยาวที่คุณระบุ เช่น 3-6 ตัวอักษร, 6-12 ตัวอักษร และ 12 คำ+ เมื่อคุณเลือกจำนวนคำแล้วคุณยังสามารถระบุได้อีกว่าชอบชื่อประมาณไหน เช่น Person names, Real words, Compound word, Multiple word ฯลฯ หลังจากนั้นระบบจะแสดงชื่อที่คุณเลือกพร้อมแสดงโลโก้เพื่อเป็นแนวทางให้คุณได้อีกด้วย

เว็บไซต์ : https://namelix.com/ 

 1. Wizlogo 

Wizlogo 

เว็บไซต์นี้จะช่วยให้คุณค้นหาชื่อแบรนด์และเลือกชื่อที่ชื่นชอบได้อย่างหลากหลาย เพียงใส่คำที่คุณต้องการลงไประบบจะแสดงชื่อให้คุณเลือกไปใช้ได้มากมาย รวมถึงยังมีบริการสร้างโลโก้ฟรีได้อีกด้วย     

เว็บไซต์ : https://wizlogo.com/

 1. Wix business name generator

Wix business name generator

เว็บตั้งชื่อแบรนด์นี้คุณสามารถเลือก filter ให้เหมาะกับประเภทธุรกิจของคุณได้โดยจะมีหลากหลายธุรกิจให้คุณเลือก จากนั้นกด Generate ระบบก็จะแสดงชื่อที่สอดคล้องกับธุรกิจของคุณขึ้นมาให้คุณสามารถเลือกนำไปใช้งานได้ โดยเมื่อคลิกที่ชื่อแล้วมันยังสามารถเช็คได้อีกด้วยว่าชื่อนี้โดเมนว่างอยู่หรือไม่

เว็บไซต์ : https://www.wix.com/tools/business-name-generator 

 1. Getsocio

Getsocio

 เว็บนี้สามารถช่วยตั้งชื่อแบรนด์โดยคุณสามารถเลือกหมวดหมู่จากธุรกิจของคุณได้เช่นกัน โดยชื่อส่วนใหญ่จะออกมาในรูปแบบการผสมคำภาษาอังกฤษเข้าด้วยกันให้เกิดเป็นคำใหม่ อีกทั้งยังสามารถเช็คโดเมนได้ทันทีว่านำไปใช้งานได้หรือไม่

เว็บไซต์ : https://getsocio.com/tools/business-name-generator

 1. Leandomainsearch

Leandomainsearch

เว็บไซต์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาชื่อโดเมนที่ยังว่างโดยเฉพาะ เมื่อคุณระบุคำที่ต้องการตั้งชื่อลงไประบบจะแสดงโดเมนที่ยังว่างอยู่ของคำนั้นมาให้คุณสามารถเลือกนำไปใช้งานได้ทันทีทำให้คุณสามารถเลือกดูโดเมนที่สั้นที่สุดได้

เว็บไซต์ : https://leandomainsearch.com/

อ้างอิง :

 1. https://www.designil.com/business-name-generator/
 2. https://thematter.co/uncategorized/infobesity/29333
Scroll to Top